Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), cả nước đã đồng loạt thắp nến tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022; Chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Nghệ An… Hòa chung không khí kỷ niệm trọng thể ngày 27/7, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng Đài tưởng niệm các liệt sĩ cầu Rạch Chiếc và Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh…

*Sáng 24/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 đã được tổ chức trọng thể.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 (Nguồn ảnh: Internet)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đến dự và phát biểu. Cùng dự còn có các đồng chí đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, cùng 450 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 10 triệu người có công và thân nhân người có công trong cả nước. Đây là những người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gương điển hình trong công tác, lao động, học tập, vượt khó vươn lên.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống pháp luật, chính sách về người có công từng bước được hoàn thiện; đối tượng chính sách và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từng bước được mở rộng. Đến nay, đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, trên 139 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 1.300 Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, gần 800 nghìn thương binh, bệnh binh và gần 320 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, gần 111 nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng…

Cuộc sống của các thân nhân, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn. Công tác xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực.

Đặc biệt, 5 năm qua, với tinh thần “không để người có công nào không được tri ân”, với quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, chúng ta đã rà soát trên 7.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó đã xác nhận được trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Phần lớn những liệt sĩ được xác nhận đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nhiều trường hợp đã hy sinh cách đây trên 70, 80 năm, cá biệt có trường hợp hy sinh cách đây trên 90 năm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm (Nguồn ảnh: Internet)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, trải qua hàng nghìn năm văn hiến, dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do, và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao nhiều tấm gương trong gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, sản xuất, kinh doanh giỏi, phụng dưỡng cha mẹ già, nuôi dạy con, cháu trưởng thành, đồng thời tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, lan tỏa tình yêu thương, nhân ái trong xã hội.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thực hiện đồng bộ, toàn diện và đa dạng, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, từng bước nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng.

“Người dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ, sẽ mãi tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông đã viết nên những bản hùng ca “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, mang lại độc lập, hòa bình hôm nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà, tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (Nguồn ảnh: Internet)

Để phát huy kết quả đạt được và triển khai công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” có chiều sâu, thực chất hơn nữa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước chú trọng tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công; coi công tác này là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự và mệnh lệnh từ trái tim. Đồng thời, cần dành sự chú tâm cao hơn, chăm lo cho người có công với cách mạng, người khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa… Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công để kiến nghị với các cấp có thẩm quyền; kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công với cách mạng.

*Tối 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Đây không chỉ là chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca kính dâng các anh hùng liệt sĩ dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Chương trình có sự tham dự của hàng nghìn người dân cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; các thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, tháng 7 về là dịp cao điểm để đồng bào và nhân dân cả nước tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, cho đồng bào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bà Nguyễn Thị Tám, 82 tuổi, tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Bà là vợ liệt sĩ Nguyễn Sỹ Việt (Nguồn ảnh: Internet)

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao tặng 75 phần quà trị giá 750 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Trước đó, chiều 23/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nhà thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ; Tượng đài các anh hùng liệt sĩ; kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả tại các mặt trận ở chiến trường nước bạn Lào.

Người cựu chiến binh thắp hương cho đồng đội hy sinh được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (Nguồn ảnh: Tuoitreonline)

Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976, trên diện tích gần 7ha và là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 phần mộ liệt sĩ thuộc 47 tỉnh, thành trên cả nước hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về an nghỉ. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam - Lào và là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

*Hưởng ứng các hoạt động trọng thể nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, chiều tối 24/7/2022, đồng chí PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng với các cơ quan, ban ngành, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng Đài tưởng niệm các liệt sĩ cầu Rạch Chiếc và Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong không khí thiêng liêng và trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng chí PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng với đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng Đài tưởng niệm các liệt sĩ cầu Rạch Chiếc và Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, lao động sản xuất xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại nghĩa tình; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.

Theo www.nxbctqg.org.vn.