Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh - dù trái tim lớn đã ngừng đập, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng đã trở nên bất tử. Có rất nhiều nhà nghiên cứu, sử gia, nhà quân sự viết sách về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó làm rõ những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong dòng chảy đó, vừa qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức xuất bản cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân, góp phần làm dày thêm “kho” tư liệu về một vị tướng huyền thoại, sống mãi trong lòng dân.

Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên

Sách do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên, được biên soạn và xuất bản với tình cảm, sự ngưỡng mộ, lòng kính trọng và tri ân sâu sắc trước công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Cuốn sách mở đầu bằng bài Tổng luận “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc”, là những nét phác đầu tiên, cơ bản nhất về cuộc đời và sự nghiệp hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng.

Ngoài bài Tổng luận, nội dung cuốn sách gồm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân dân và bạn bè quốc tế.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh có vai trò vô cùng quan trọng, là người thầy vĩ đại có ảnh hưởng to lớn, luôn thường trực trong trái tim của Đại tướng. Việc Đại tướng có vinh dự được gặp, được sống và chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cơ duyên, một cuộc gặp gỡ lịch sử, dù ông được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc muộn hơn so với nhiều nhà lãnh đạo tiền bối khác. Bằng con mắt tinh tường, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận ra cốt cách, bản lĩnh, tài năng thiên bẩm ở Võ Nguyên Giáp từ rất sớm và dìu dắt, rèn luyện công phu, nhờ đó, Đảng ta, dân tộc ta có được một vị đại tướng văn võ song toàn, đặc biệt xuất chúng như vậy. Vì lẽ đó, các tác giả cuốn sách đã dành phần thứ nhất để làm rõ tình cảm, mối quan hệ giữa hai con người vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Là Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, dấu ấn của Võ Nguyên Giáp in đậm trong lịch sử ra đời, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đó cũng là nội dung phần thứ hai của cuốn sách: “Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Phần này làm rõ dấu ấn tài năng và đức độ của Đại tướng, đồng thời làm rõ dấu ấn của Đại tướng trong những chiến dịch tiêu biểu. Được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức, giáo dục, rèn luyện, xây dựng quân đội, Đại tướng đã tham mưu cho Trung ương Đảng và trực tiếp xây dựng, phát triển quân đội không ngừng lớn mạnh, tiến lên chính quy, hiện đại. Thực tiễn khẳng định, Võ Nguyên Giáp không chỉ giỏi cầm quân mà còn có tài tổ chức quân đội, là một vị tướng mưu lược, quyết đoán với những quyết định táo bạo, sắc sảo, đúng đắn, cũng là người góp phần quan trọng phát triển lý luận quân sự chiến tranh nhân dân Việt Nam. Tài năng quân sự xuất chúng đã khiến thế giới phải khâm phục, suy tôn Võ Nguyên Giáp là “danh tướng”, là “thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của các thời đại”, như Giáo sư sử học người Pháp Georges Boudarel đã viết.

Chiến dịch Việt Bắc, chiến dịch Biên giới, chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch Điện Biên Phủ là 5 chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Trong 5 chiến dịch đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều để lại những dấu ấn nổi bật, sâu sắc về tư tưởng quân sự, nghệ thuật quân sự và tài chỉ huy. Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Thống soái tối cao, những kế hoạch tác chiến, bước đi chiến lược, những đòn đột phá đã giúp quân dân ta giành nhiều thắng lợi lớn và nhanh chóng, mà đỉnh cao là trận quyết chiến chiến lược cuối cùng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc đó, có đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Không chỉ là một huyền thoại sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam, mà tên tuổi và nhân cách của Đại tướng đã vượt qua biên giới, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thâu góp sự ngưỡng mộ, khâm phục, kính trọng của biết bao học giả, người dân trên khắp thế giới, thậm chí cả những đối thủ, các tướng lĩnh phía bên kia chiến tuyến. Những tình cảm đặc biệt, sự mến mộ, những lời ngợi ca về nhân cách và tài năng, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng mà nhân dân thế giới dành cho ông được tập hợp trong phần thứ ba của cuốn sách, mang tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

Bên cạnh phần nội dung, cuốn sách còn cung cấp nhiều hình ảnh quý, khắc họa sinh động chân dung bình dị mà cao cả về người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời tái hiện, làm nổi bật những sự kiện lịch sử tiêu biểu, những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, một cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, luôn giữ vững phẩm chất, khí tiết trong mọi hoàn cảnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Cuốn sách là một công trình vừa có giá trị khoa học, lịch sử, vừa có tính thuyết phục cao, hấp dẫn với bạn đọc. Thông qua những nội dung được chắt lọc cùng những tư liệu hình ảnh chân thực, sống động, cuốn sách giúp người đọc thêm tự hào và biết ơn những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội và nhân dân ta, dù đã từng hay chưa từng được tiếp xúc, gặp gỡ Đại tướng.

Theo www.nxbctqg.org.com