Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), tối 20/6/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Tọa đàm giới thiệu một số ấn phẩm tiêu biểu của Nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ. Tổ chức dưới hình thức giao lưu trực tuyến, người xem đã được nghe những trao đổi, chia sẻ, nhận định cùng những thông tin rất thú vị, hữu ích về giá trị các tác phẩm của Nhà báo Hữu Thọ từ hai vị diễn giả của Tọa đàm - đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Toàn cảnh Tọa đàm

Nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương)… có gần 60 năm cầm bút và có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí. Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí ở nhiều thể loại, từ bình luận, tiểu phẩm, bút ký, đối thoại đến phê phán… phản ánh chân thực muôn mặt cuộc sống, thẳng thắn phản ánh những tiêu cực mang tính cảnh tỉnh xã hội, tạo dấu ấn lớn trong lòng các thế hệ độc giả.

Một số ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và được tái bản nhiều lần

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức xuất bản 19 ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ, trong đó có đến 14 ấn phẩm viết về chủ đề báo chí và có nhiều ấn phẩm được tái bản nhiều lần. Đặc biệt, các ấn phẩm được nhà báo Hữu Thọ viết, biên soạn và xuất bản từ năm 2004 đến năm 2014, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ đối với những người hoạt động trên lĩnh vực báo chí. Tiêu biểu như: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc; Đèn xanh, đèn đỏ; Đối thoại; Tình bút mực”; Chuyện nhà, chuyện nước... Qua đó, cung cấp nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và cần thiết, giúp sinh viên ngành báo chí, phóng viên, nhà báo trẻ cũng như bạn đọc quan tâm hiểu sâu sắc hơn về thể loại báo chí có tính chiến đấu trên tinh thần đối thoại, giúp độc giả hình dung các biểu hiện tiêu cực mới phức tạp, đồng thời thấy được và học hỏi được khả năng nắm bắt thực tiễn, khơi những vấn đề gai góc trong đời sống từ “cây đại thụ” của làng báo. Đây cũng chính là yếu tố nâng tầm các tác phẩm của Hữu Thọ về ý nghĩa xã hội.

Chia sẻ về ấn tượng và những kỷ niệm từ những lần được gặp gỡ và làm việc cùng Nhà báo Hữu Thọ, đồng chí Phạm Thị Thinh cho biết, ông thường nói chuyện từ nghề báo sang nghề xuất bản. “Ông luôn dặn chúng tôi dù làm sách, báo hay tạp chí, trước khi bấm máy in, hãy đánh vần lại từng chữ trong phần tiêu đề. Ông giải thích nếu sai lỗi đánh máy, chính tả trong bài thì có thể bạn đọc vẫn chấp nhận được, nhưng nếu sai ngay ở tiêu đề thì đó quả là một lỗi sai quá lớn, khó lòng bỏ qua”. Nói về ý nghĩa, giá trị của những tác phẩm của Nhà báo Hữu Thọ, đồng chí Phạm Thị Thinh nhận định, “những câu chuyện trong các cuốn sách của nhà báo Hữu Thọ có thể đã xảy ra cách đây 20 năm, nhưng cho đến nay, nó vẫn mang tính thời sự”.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng thì chia sẻ, Nhà báo Hữu Thọ từng là Trưởng Khoa Báo chí, tiền thân của Viện Báo chí hiện nay, nhờ vậy bà đã được nghe và nhớ rất nhiều câu chuyện về nghề nghiệp mà Nhà báo Hữu Thọ chia sẻ. Bà cũng cho biết, đây là những cuốn sách “xuyên thời gian”, là những cuốn sách căn cốt nhất về nghề báo của những người làm báo cách mạng. Bộ sách nghiệp vụ với những tác phẩm trải dài, chia thành 3 nhóm thể loại cốt lõi của nghề báo: nhóm thông tấn, nhóm chính luận, nhóm chính luận - nghệ thuật với những tiểu phẩm, tản văn với lối viết rất nhẹ nhàng nhưng lại rất sâu cay và tác động giáo dục sâu sắc.

Những cuốn sách tiêu biểu của nhà báo Hữu Thọ được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành cả phiên bản giấy và phiên bản điện tử trên trang stbook.vn để phục vụ đông đảo bạn đọc. 

Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, thiết thực trước thềm kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, bởi những cuốn sách của Nhà báo Hữu Thọ là những cuốn sách mà mỗi sinh viên báo chí, những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên, những người làm công tác nghiên cứu, đào tạo báo chí, truyền thông đều phải đọc - như nhận định của PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng.