Sáng 24/6, tại TP Cần Thơ, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật - Chi nhánh Cần Thơ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2023, tìm hiểu tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945. Đảng Cộng Sản Việt Nam trở thành Đảng cầm quyền. Tuy nhiên sau hơn hai năm lãnh đạo toàn dân kháng chiến kiến quốc, chúng ta đã gặp phải trở ngại bởi lối làm việc chưa đúng, chưa khéo của cán bộ các cấp. Để kịp thời chỉnh đốn Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy bút danh X.Y.Z. để viết tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc". Đây là một tác phẩm rất quan trọng, đề cấp đến nhiều vấn đề lớn, vừa có tính lý luận, vừa có tính chỉ đạo thực tiễn sâu sắc.

Bà Phạm Vũ Phương Linh - Vụ trưởng, Giám đốc Chi nhánh Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tại Cần Thơ phát biểu chào mừng buổi sinh hoạt.

Nghiên cứu tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày ấy, đến nay tác phẩm vẫn mang giá trị của thời đại trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, những bài học của người mang giá trị vô giá không chỉ trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" mà còn trong nhiều tác phẩm khác của Người, đặc biệt là bản di chúc bất hủ, thật sự là ánh mặt trời chiếu sáng đường chúng ta đi. Tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành bài học quý giá cho đảng viên, cán bộ học tập và rèn luyện.

Phát biểu chào mừng buổi sinh hoạt, bà Phạm Vũ Phương Linh - Vụ trưởng, Giám đốc Chi nhánh Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tại Cần Thơ cho biết, đến nay, 76 năm đã trôi qua nhưng tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vẫn còn nguyên giá trị, ý nghĩa thiết thực đối với Đảng, các tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong công cuộc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay; đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực như quan liêu, tham nhũng, độc đoán, chuyên quyền, ba hoa, hẹp hòi, ích kỷ.

Bà Phạm Vũ Phương Linh đánh giá, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói chung, "Sửa đổi lối làm việc" nói riêng càng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Việc phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề hôm nay có ý nghĩa rất thiết thực không chỉ đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên mà còn có ý nghĩa đối với quần chúng giữa hai đơn vị. 

Các bạn đoàn viên tham mini game tìm hiểu về tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc".

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Chi bộ Chi nhánh Cần Thơ có thể được đón tiếp đoàn của Tỉnh đoàn Bến Tre tại trụ sở của Chi nhánh, hy vọng trong thời gian sắp tới, giữa hai đơn vị chúng ta sẽ có thêm nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề như hôm nay để có thể trao dồi kiến thức, và nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, và đây cũng là một cơ hội để hai đơn vị ngày càng gắn kết hơn.

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, chị Trịnh Thị Minh Loan - Tổ trưởng tổ Đảng, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Bến Tre cho biết, Cuốn sách "Sửa đổi lối làm việc"chỉ khoảng 100 trang khổ 13cm x 19cm do Bác Hồ viết và hoàn thiện tại Đồi Khau Tý cuối năm 1947, ký tên X.Y.Z và Nhà xuất bản Sự thật in và phát hành toàn quốc đầu năm 1948. 

Trong cam go, lãnh tụ Hồ Chí Minh vẫn ngồi viết tác phẩm bằng trách nhiệm cao nhất trước toàn Đảng, toàn dân. Người chỉ đạo việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng để nâng cao năng lực lãnh đạo, nâng cao uy tín và đạo đức của Đảng trước nhân dân; đề cao và khẳng định sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Cũng chỉ 2 năm đó, Bác Hồ đã phát hiện một số căn bệnh của Đảng cầm quyền mà nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây tổn hại lớn cho Đảng. Với ý thức "cán bộ là đầy tớ của dân, công bộc của dân", trong hoàn cảnh này đòi hỏi họ phải thật sự gương mẫu, nêu cao đạo đức cách mạng, chấp nhận mọi hy sinh gian khổ vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, tháng 10/1947 tại Việt Bắc, với bút danh XYZ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc".

Tác phẩm Sửa đổi lối làm việc nêu 6 nội dung lớn, là 6 vấn đề hệ trọng. Có vấn đề lâu dài, có vấn đề là trước mắt, có vấn đề là căn bệnh trầm kha. Sáu vấn đề đó là: Phê bình và sửa chữa; mấy điều kinh nghiệm; tư cách và đạo đức cách mạng; vấn đề cán bộ; cách lãnh đạo và chống thói ba hoa…

Tìm hiểu, nghiên cứu tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, làm theo những điều chỉ dẫn của Người trong mỗi câu, mỗi ý của tác phẩm này là việc làm rất bổ ích, thiết thực hiện nay. Mỗi câu, mỗi ý nói lên những việc cụ thể cần làm và nên làm như thế nào để công tác của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị hoàn thành, đi đến thắng lợi. Với cách viết ngắn gọn, xúc tích, mỗi trang, mỗi dòng đều toát lên sự chân tình, thẳng thắn, gần gũi, ai cũng học được, làm theo được. 

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề Quý II năm 2023, tìm hiểu tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là cuốn sách giáo khoa có nội dung sâu sắc, toàn diện về giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng của Đảng, của Nhà nước ta. Với những gì tác phẩm mang lại, Chi bộ Cơ quan Tỉnh đoàn đã và đang vận dụng và phổ biến tác phẩm một cách nghiêm túc để từng đảng viên nghiên cứu và thực hiện theo lời Bác. Tác phẩm là mong mỏi, là điều tiên quyết mà chi uỷ Chi bộ mong muốn đảng viên học tập nghiêm túc.

Buổi sinh hoạt hôm nay có sự tham gia của toàn thể đảng viên, quần chúng đang sinh hoạt, công tác tại cơ quan Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, trong đó có các đồng chí là thường trực CLB Lý luận trẻ tỉnh và đơn vị Chi bộ Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật chi nhánh Cần Thơ. 

Chi uỷ Chi bộ 2 đơn vị đề nghị các đồng chí đảng viên, quần chúng nghiên cứu, thảo luận một số nội dung trọng tâm sau: Một là, vai trò của đảng viên Chi bộ trong công học tập tập và nghiên cứu lý luận, thực tiễn của bản thân qua tác phẩm; hai là, vai trò của đảng viên Chi bộ trong việc xác định tầm nhìn khoa học và chiến lược bản thân trong công tác chuyên môn và nghiệp vụ tại cơ quan.

Nhằm để giúp cho các đảng viên, quần chúng Chi bộ Tỉnh đoàn Bến Tre hiểu thêm về những giá trị to lớn mà tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Chi ủy chi bộ phát động cuộc thi viết tham luận, chia sẻ, phân tích các nội dung tâm đắc về tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với hình thức bài viết, video... có liên hệ bản thân trong cuộc sống và công việc. 

Theo đó, có tổng cộng 21 bài tham gia đến từ các đảng viên, quần chúng và Ban Giám khảo đã chấm và chọn ra 5 bài thi có chất lượng tốt nhất về: Hiểu tác phẩm, chọn nội dung thể hiện, liên hệ bản thân để trao giải.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị