Sáng 11/3/2023, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Tọa đàm ra mắt sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”. Sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Chủ trì Tọa đàm có: GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Đến dự Tọa đàm có các đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương; các chuyên gia, nhà nghiên cứu; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cùng gia tộc họ Khúc.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại Tọa đàm

Chia sẻ tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nêu rõ: Trong tiến trình lịch sử đấu tranh lâu dài và gian khổ của bao thế hệ người Việt nhằm giành lại nền độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân, Tam Khúc chúa đã có công rất lớn trong việc kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc với nghệ thuật chính trị, quân sự, ngoại giao xuất sắc.

Cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”  trưng bày tại buổi Lễ

Với hơn 700 trang, cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” do Tiến sĩ Khúc Minh Tuấn chủ biên bên cạnh việc tổng hợp, biên tập các bài viết tôn vinh vai trò và công lao của Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo, nhất là cuộc cải cách mang tinh thần độc lập dân tộc được tiến hành dưới thời Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ, có nhiều bài viết triển khai hướng nghiên cứu chuyên sâu, đánh giá thỏa đáng hơn vai trò của Khúc Thừa Mỹ.

Cuốn sách giúp bạn đọc có thêm những thông tin, tư liệu chân thực với góc nhìn đa chiều, khách quan khi đánh giá về vị trí, vai trò to lớn của công cuộc trung hưng đất nước mà họ Khúc tiến hành từ sự vận động của lịch sử dân tộc trong thế kỷ X, những bài học lịch sử về nghệ thuật quân sự, sách lược ngoại giao trong buổi đầu dựng nước và giữ nước, đi tới khẳng định: Họ Khúc và công cuộc dựng quyền tự chủ của dòng họ này là một điểm sáng trong lịch sử Việt Nam nói riêng và lịch sử chế độ quân chủ Đông Á nói chung.

PGS.TS. Trần Thuận, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tham luận

Nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học đã phân tích, đánh giá làm sáng tỏ công lao, thành tựu nổi bật trong thời kỳ độc lập, tự chủ của Tam Khúc chúa; kế sách giữ gìn nền tự chủ và quyền tự chủ của Tam Khúc chúa thế kỷ X, cũng như ý nghĩa và bài học đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc hiện nay; góp phần tổng hợp, lưu giữ nguồn sử liệu chính thống về họ Khúc trong lịch sử dân tộc; góp thêm một số ý kiến và nhận định về họ Khúc trong nghiên cứu và giảng dạy môn Lịch sử cho thế hệ học sinh hôm nay và mai sau.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Kết luận Tọa đàm, GS.TSKH. Vũ Minh Giang một lần nữa khẳng định rằng công cuộc giành lại độc lập sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc của dân tộc ta là một kỳ tích, đó là đóng góp của nhiều thế hệ từ Bà Trưng, Bà Triệu đến Lý Nam Đế… cho đến khi đất nước ta giành lại độc lập hoàn toàn. Thông qua buổi Tọa đàm, chúng ta thấy rõ hơn một giai đoạn lịch sử mà ở đó vai trò của Tam Khúc chúa và những người kế tục đã có những đóng góp to lớn, từng bước làm hồi sinh sức sống của một dân tộc mà dễ trong thời gian 1.000 năm ấy đã có lúc tưởng chừng như không vượt qua được. GS.TSKH. Vũ Minh Giang đánh giá cao việc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành ấn phẩm Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông nhấn mạnh, nội dung cuốn sách đã đánh giá, làm rõ hơn nữa vị trí, vai trò của Tam Khúc chúa trong buổi đầu xây dựng nền tự chủ với nghệ thuật chính trị, quân sự, ngoại giao xuất sắc, mềm mỏng, khôn khéo để tránh sự đối đầu với các vương triều phong kiến phương Bắc, tranh thủ thời gian xây dựng lực lượng phòng thủ đất nước.

PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng sách cho các đại biểu tham dự Tọa đàm

GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng sách cho các đại biểu tham dự Tọa đàm

Nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của ấn phẩm, đồng thời giúp bạn đọc, những người nghiên cứu lịch sử Việt Nam có thêm nguồn tài liệu nghiên cứu về họ Khúc trong tiến trình lịch sử đất nước, Ban Tổ chức đã trao tặng cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” cho các đại biểu khách mời.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng Tủ sách lịch sử, sách lý luận chính trị cho đại diện Tập đoàn Bắc Hà

Cũng tại buổi Tọa đàm, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã lựa chọn nhiều đầu sách có giá trị vừa xuất bản, tập hợp thành Tủ sách lịch sử, sách lý luận chính trị trao tặng cho các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn Bắc Hà. 

Tọa đàm ra mắt sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa, giới thiệu đến với đông đảo bạn đọc giá trị nội dung của cuốn sách, đánh giá, làm rõ hơn nữa vị trí, vai trò của Tam Khúc chúa trong buổi đầu xây dựng nền tự chủ với nghệ thuật chính trị, quân sự, ngoại giao xuất sắc, mềm mỏng, khôn khéo để tránh sự đối đầu với các vương triều phong kiến phương Bắc, tranh thủ thời gian xây dựng lực lượng phòng thủ đất nước; đồng thời, là diễn đàn khoa học để các đại biểu được lắng nghe những ý kiến từ phía các nhà nghiên cứu, từ đó có những gợi mở, cách nhìn đa chiều về những sự kiện, vấn đề, con người trong lịch sử; khẳng định công lao, vai trò và vị trí của họ Khúc trong lịch sử Việt Nam, qua đó góp phần truyền lửa, khơi dậy niềm say mê, yêu thích tìm hiểu về lịch sử đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Theo www.nxbctqg.org.vn.