Ngày 11/10/2022, tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trang trọng kỷ niệm sự kiện “Hồ Chí Minh: Con người vì hòa bình, danh nhân văn hoá kiệt xuất”, với sự tham gia, đồng bảo trợ của UNESCO.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại sự kiện này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp với Vụ Ngoại giao văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao đưa hơn 300 cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tranh, ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày tại sự kiện. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ở trong và ngoài nước. Buổi lễ đã được Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đến chúc mừng sự kiện và chia sẻ cảm xúc tuyệt vời mà bà đã trải qua trong chuyến thăm Việt Nam gần đây.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu bật ý nghĩa của Nghị quyết UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh việc Tổ chức này ra Nghị quyết là sự ghi nhận đối với đóng góp, cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sự nghiệp đấu tranh chung của nhân dân trên thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội; đồng thời tôn vinh những lý tưởng cao đẹp, bản sắc văn hóa và khát vọng của Người và dân tộc Việt Nam về một thế giới hòa bình, bình đẳng và hạnh phúc. Hồ Chí Minh là hình mẫu tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Người thấu hiểu sâu sắc và đặt niềm tin vào giá trị chân, thiện, mỹ, vào bản chất cao đẹp của con người, như tinh thần Hiến chương của UNESCO “Vì chiến tranh bắt đầu từ tâm trí con người, nên phải xây dựng thành trì về hòa bình trong tâm chí con người”.

Phó Tổng Giám đốc UNESCO Xing Qu phát biểu

Thay mặt tổ chức UNESCO, phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Xing Qu bày tỏ vinh hạnh khi được tham dự sự kiện vinh danh Hồ Chí Minh, người mà ông cho rằng “đã để lại dấu ấn trong lịch sử nhân loại, cũng như những nhân vật khác như Jawaharlal Nehru”.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng lễ kỷ niệm

Đến với buổi lễ, rất nhiều người mang trong mình một tình cảm đặc biệt với Bác Hồ. Nhà sử học Pháp Alain Ruscio, người đã có nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận định việc UNESCO, một tổ chức quốc tế, tưởng nhớ công lao và cuộc đời của Người có ý nghĩa rất lớn. Theo ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh được biết đến rất nhiều ở Việt Nam và trên toàn thế giới, nhưng việc một tổ chức quốc tế công nhận vai trò của Người và đặc biệt nêu bật hai chủ đề, cũng là hai cuộc đấu tranh lớn trong cuộc đời Người, đó là đấu tranh vì hòa bình và đấu tranh cho văn hóa. Và sự công nhận của một tổ chức quốc tế lớn nổi tiếng khắp thế giới đối với vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ về mặt tư tưởng.

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn báo chí

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Có mặt ở đây ngày hôm nay và dự lễ kỷ niệm này trong khuôn viên của UNESCO là bằng chứng cho thấy tự do, dân chủ và văn hóa đã chiến thắng. Hồi năm 1946, khi Bác Hồ sống ở nhà bố mẹ tôi, ai có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó Người được vinh danh như thế này. Tôi thấy rằng điều đó rất quan trọng và tôi rất tự hào”.

Tại buổi lễ, khoảng 200 quan khách là lãnh đạo và Uỷ viên Ban thư ký UNESCO, Trưởng đoàn các nước, các Đại sứ bên cạnh UNESCO, lãnh đạo các hội đoàn hữu nghị với Việt Nam đã tham quan những hình ảnh trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp về Bác, được trao tặng cuốn sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh” và tận hưởng trong không gian văn hóa Việt Nam với âm nhạc lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trả lời phỏng vấn báo chí tại buổi lễ

Sự kiện tại Trụ sở UNESCO được tổ chức tiếp theo sau thành công của các hoạt động míttinh, ra mắt sách: “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp” và hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại” vừa diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Các hoạt động này nhằm góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Đây cũng là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Theo www.nxbctqg.org.vn.