Sáng ngày 19/8/2022, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Chi nhánh tại Cần Thơ và Lữ đoàn 962 (tiền thân là Đoàn 962), là đơn vị binh chủng trực thuộc Quân khu 9 đã có chuyến hành quân về nguồn tại thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Lữ đoàn 962 (19/9/1962-19/9/2022).

Tham dự đợt hoạt động ý nghĩa này có các đồng chí là Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 962 và đại diện Ban Lãnh đạo, cán bộ, viên chức, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Chi nhánh tại Cần Thơ.

Toản cảnh buổi Họp mặt

Đại tá Khưu Ngọc Bảy, nguyên Đoàn trưởng Đoàn 962 (nay là Lữ đoàn 962) tại buổi họp mặt

Đại tá Lê Thanh Nhã – Chính ủy viên Lữ đoàn 962

Bà Phạm Vũ Phương Linh, Vụ trưởng - Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Chi nhánh tại Cần Thơ

Di tích lịch sử bến Vàm Lũng cách TP. Cà Mau gần 80km theo hướng Quốc lộ 1 về phía nam, đây là nơi ghi nhận những chiến công thầm lặng của các chiến sĩ trên “Đoàn tàu không số” đã vượt hàng ngàn kilômét đường biển, chuyên chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lập nên kỳ tích “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Ngày 11/10/1962 chiếc tàu vỏ gỗ không số đầu tiên mang tên Phương Đông 1, chở 30 tấn vũ khí từ bến Đồ Sơn, Hải Phòng mở đường vào Nam. Ngày 16/10/1962, tàu Phương Đông 1 do Thuyền trưởng Lê Văn Một và Chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy, cập bến Vàm Lũng an toàn. Bắt đầu từ đó, đã có 124 chuyến tàu không số cùng các thủy thủ kiên trung, bất khuất, hướng về Nam, vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí và chở rất nhiều cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia bến Vàm Lũng, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ đến những người đã làm nên lịch sử. Đồng thời ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, sự cống hiến hy sinh của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã lập nên kỳ tích trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại tá Khưu Ngọc Bảy ôn lại lịch sử hào hùng của Lữ đoàn 962 

Các đại biểu dâng hương tại nhà hương niệm

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đại diện Ban Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Chi nhánh tại Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi với lãnh đạo Huyện ủy Ngọc Hiển và bà con nơi đây. Cũng trong dịp này, đơn vị đã gửi tặng đến Huyện ủy tủ sách với rất nhiều đầu sách hay và quý, đồng thời trao tặng 2.000 cuốn vở cho học sinh là con, em các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Bà Phạm Vũ Phương Linh, Vụ trưởng – Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Chi nhánh tại Cần Thơ trao tặng sách cho các đồng chí Huyện ủy Ngọc Hiển